Đồng hành cùng học sinh nghèo, vượt khó đạt kết quả tốt

04.10.2023 09:4328 đã xem

“Từ những tiết dạy học phụ đạo miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hàng năm, sĩ số lớp học được duy trì, kết quả học tập đã có nhiều khởi sắc”. Đó là những lời tâm sự của cô Đậu Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường THCS Quốc Oai, xã Quốc Oai, huyện Đạ Tẻh về công tác dạy phụ đạo miễn phí, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, đạt thành tích cao trong các kỳ thi.

Cô giáo Hằng đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cô giáo Hằng đồng hành cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ka Huê - cô học trò của lớp 9/2 có học lực khá trong 3 năm liền nhờ sự cố gắng, cùng với sự đồng hành của các giáo viên trong trường, đặc biệt là những giáo viên dạy phụ đạo cho em. Gia đình Ka Huê thuộc diện hộ nghèo trong xã, việc được đến trường mỗi ngày, được thầy, cô giáo đồng hành và truyền tải những kiến thức bổ ích là động lực để em có thể cố gắng xuyên suốt quá trình học tập. 

“Ngoài thời gian lên lớp chính, chúng em được tham gia lớp học này, em cảm thấy rất vui. Lên lớp, chúng em được ôn tập lại những kiến thức đã học. Bài nào chưa hiểu, chúng em đều được cô giáo hướng dẫn tận tình. Ngoài ra, chúng em cũng được tham gia các trò chơi, học tập các kỹ năng sống cơ bản” - Ka Huê tâm sự.

Cũng như Ka Huê, trong tâm trí của cậu học trò lớp 9/2 Nguyễn Anh Khoa, việc có được kết quả học tập tốt hơn, được đánh giá rèn luyện khá không chỉ là nỗ lực của bản thân mà chính nhờ sự dìu dắt tận tình của các thầy, cô ở Trường THCS Quốc Oai. 

Không được may mắn như Ka Huê, hoàn cảnh Anh Khoa được giáo viên trong trường quan tâm nhiều hơn bởi gia đình Khoa có 3 anh chị em, Khoa là con trai lớn. Mẹ bỏ đi khi Khoa vừa bước vào lớp 2, một mình người bố với công việc phụ hồ hàng ngày để kiếm tiền nuôi ba anh em ăn học. “Cũng vì hoàn cảnh gia đình nên thỉnh thoảng em cũng chểnh mảng việc học hành, dẫn đến kết quả học tập bị kém hơn rất nhiều so với các bạn trong lớp. Thời gian qua, em đã được thầy, cô tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện để tham gia các lớp học phụ đạo miễn phí nên kết quả học tập sau này của em đã có nhiều thay đổi. Đây là năm cuối cấp của em nên em sẽ cố gắng để không phụ lòng thầy, cô giáo” - Khoa nói.

Trường THCS Quốc Oai hiện có 256 học sinh; trong đó có 89 học sinh là con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Đạ Nhar. Hiện, trường có 8 học sinh nghèo, 10 học sinh cận nghèo và 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô Đậu Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường THCS Quốc Oai cho biết, không riêng gì cậu học trò Anh Khoa hay Ka Huê, mà các em học sinh học lực yếu có hoàn cảnh khó khăn đã được thầy, cô giáo Trường THCS Quốc Oai dìu dắt, dạy phụ đạo miễn phí các môn học chính để đủ điều kiện lên lớp. 

Theo đánh giá của trường, đầu năm học 2022 - 2023, trường có 20% học sinh có học lực yếu; 40% học lực trung bình; tuy nhiên, cho đến hết năm học 2022 - 2023, với sự nỗ lực cố gắng, tỷ lệ học sinh có học lực yếu chỉ còn 2%. “Để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, chi bộ nêu vấn đề và được các đảng viên, giáo viên ủng hộ. Duy trì hơn 4 năm nay, các thầy, cô đã tình nguyện đăng ký dạy phụ đạo miễn phí cho các em vào 2 buổi/tuần gồm các bộ môn Văn, Toán, Anh, Lý, Hóa để các em có đủ kiến thức. Sau đó tổ chức kiểm tra, đánh giá lại kết quả học tập của các em” - cô Yến thông tin thêm.

Điều đáng quý là chuyện dạy phụ đạo cho học sinh học lực kém không chỉ là phong trào mà đó là cả tâm huyết, tình cảm của các giáo viên dành cho học sinh của mình. Bên cạnh dạy phụ đạo, các giáo viên đó kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn tâm lý, giáo dục và hỗ trợ vật chất cho các trường hợp khó khăn.

Gắn bó với ngôi trường THCS Quốc Oai đã hơn 20 năm, nhưng mỗi lần nhắc về những ngày tháng vất vả để đi tới điểm trường tại thôn Đạ Nhar phụ đạo miễn phí cho học sinh, cô Mai Thị Thu Hảo - giáo viên dạy tiếng Anh luôn mang trong mình tâm thế là “người lái đò” mong muốn truyền tải những kiến thức đến với các em, đặc biệt là các em vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Ngày trước khó khăn lắm! Ba mẹ các em là người dân tộc thiểu số nên không quan tâm, chú trọng đến việc học tập của con cái. Dù lớn hay nhỏ thì đối với họ, việc đến trường của các con là nhiệm vụ và phó mặc cho thầy cô” - cô Hảo tâm sự.

Ngoài chú trọng việc dạy phụ đạo miễn phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn, Chi bộ Trường THCS Quốc Oai cũng chú trọng phong trào khuyến học, hỗ trợ học sinh nghèo. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm thì các giáo viên cũng tự đóng góp tiền tạo nguồn học bổng cho học sinh của mình. Trong hai năm học gần đây, Chi bộ nhà trường đã vận động các tổ chức, cá nhân trao tặng 103 xe đạp mới cho các em, ngoài ra, vào các dịp khai giảng và Tết Nguyên đán, trường cũng đã kêu gọi hỗ trợ nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh trong trường.

Tin tức khác